SƯ TỬ CHIA ĐỒ ĂN

Một ngày nọ, sư tử sai báo quản lý 10 con sói và phân phát thực phẩm trong ngày cho chúng.

Sau khi nhận thịt về, báo chia số thịt thành 11 phần bằng nhau, tự nó nhận một phần và chia 10 phần còn lại cho 10 con sói. Thế nhưng 10 con sói đều cảm thấy phần của mình bị ít nên hùa nhau chống lại báo. 10 con sói cùng hợp sức, báo chẳng có cách nào để đối phó.

Sư tử thấy thế liền bảo: Từ nay về sau, cứ nhìn ta mà học.

Ngày thứ hai, sư tử chia thịt thành 11 phần không hề bằng nhau, tự nó chọn phần lớn nhất, sau đó cất giọng nói với bầy sói: Các ngươi hãy tự bàn bạc xem chia số thịt này như thế nào. Để tranh phần to hơn, bầy sói nhào lên cạnh tranh mãnh liệt với nhau.

Báo thấy vậy thì phục sư tử lắm, nó liền hỏi đây là cách gì mà hay vậy. Sư tử cười, đáp: Đã từng nghe đến lương hiệu suất bao giờ chưa? Chẳng phải vì phần chênh lệch này mà bầy sói con nào cũng đều ra sức chiếm cho được đó sao!

Ngày thứ ba, sư tử vẫn chia số thịt thành 11 phần, tự nó lấy 2 phần mang đi và tuyên bố với bầy sói: Các ngươi thảo luận xem chia số thịt này thế nào. 10 con sói chỉ có 9 phần thức ăn, chẳng còn cách nào khác là xông lên thật nhanh và nuốt thật gọn, cuối cùng, chỉ còn một con sói nhỏ bé nhất không cướp được, bị đè cho bẹp dí trên mặt đất.

Báo ngạc nhiên, không quên hỏi đây là cách gì. Sư tử đáp: Đã từng nghe đến phép đào thải của con người chưa? Nếu không đủ lớn mạnh, bị đánh bật lại phía sau là lẽ dĩ nhiên thôi.

Ngày thứ tư, sư tử chia thức ăn trong ngày làm 2 phần, tự nó lấy đi 1 phần và cũng như hai lần trước, nó bảo bầy sói bàn bạc cách chia thức ăn. Cảnh tượng tranh cướp lập tức xảy ra và cuối cùng, một con sói mạnh nhất đã đánh bại tất cả con khác, giành quyền thưởng thức chiến lợi phẩm một mình. Sau khi ăn no bụng, con sói mạnh nhất mới cho những con khác ăn cùng và như thế, những con khác đều trở thành đàn em của nó, cung kính phục tùng sự quản lý của nó, lần lượt hưởng thụ số thịt còn lại.

Kể từ đó, sư tử chỉ cần quản lý một con sói, chỉ cần phân phát đồ ăn cho con sói đó và không cần phải tốn công sức quản lý những con sói khác.
Khỏi phải nói báo phục sư tử đến mức nào. Nó lại tiếp tục hỏi sư tử đây là cách gì mà hay đến vậy.

Sư tử cười, đáp: Đã từng nghe nói đến cạnh tranh giành vị trí cao hơn bao giờ chưa? Vì một vị trí cao hơn người khác, anh phải nổi bật hơn và phải đánh bật được tất cả những người còn lại.

Ngày thứ năm, sư tử chia thức ăn trong ngày ra làm 5 phần, tự nó lấy 3 phần, sau đó lấy 1 trong 2 phần còn lại, tiếp tục chia 1 phần thành 9 phần nhỏ và nói với bầy sói: Mỗi người nhận một phần, ta muốn kiểm tra các ngươi, cuối cùng sẽ quyết định người ưu tú nhất có thể nhận thêm phần thưởng lớn nhất.

Bầy sói nhanh chóng lấy phần của mình về, con nào con nấy ngẫm nghĩ hồi lâu.

Nhiều con liền trích một phần trong suất ăn của mình cho sư tử, chỉ có một con duy nhất quyết định dâng tất cả những gì mình có cho sư tử và cuối cùng, nó giành được phần thưởng là miếng thịt lớn nhất. Sư tử giành được 80% số thức ăn trong ngày, chỉ 20% còn lại được trao cho bầy sói mà chẳng con nào dám lên tiếng.

Báo không quên học hỏi kế sách quá tuyệt vời này. Sư tử cười và đáp: Đã từng nghe nói đến ích lợi của việc biết làm vừa lòng cấp trên chưa?

Chỉ qua 4 ngày “học việc”, báo đã được lĩnh hội 4 bài học đắt giá.

Lời bình: Câu chuyện trên là ẩn dụ về việc xây dựng cơ chế lương thưởng để thúc đẩy hiệu suất làm việc. Việc này bất cứ CEO nào cũng phải tính. Và HR nếu triển khai dự án KPI cũng cần biết.

Ở trên, chúng ta thấy có 5 phương án/ cơ chế thúc đẩy hiệu suất làm việc, tức chế độ lương:

– Chia miếng thịt thành 2 phần: sư tử giữ 1 phần, bầy sói phần còn lại.

– Tiếp tục chia miếng thịt của bầy sói thành thành 3 phần P1, P2, P3 theo tỉ lệ nhất định như 4 – 2 – 4 hoặc 5 – 2 – 3 hoặc 3 – 3 – 4

+ Ở phần P1: phân thành 10 phần nhỏ bằng nhau cho 10 con sói.
+ Ở phần P2: phân thành 10 phần nhỏ khác nhau, chia các phần phù hợp với sức mạnh từng con.
+ Ở phần P3: chọn 1 trong các cách chia sau:
> Cách 1: phân thành 10 phần nhỏ bằng nhau, tùy theo sức, nhanh chân thì được thêm, chậm chân thì lấy đi. Chỗ thiếu được lấy từ chỗ thừa.
> Cách 2: phân thành 10 phần nhỏ khác nhau rồi chia theo sức mạnh từng con như ở phần P2. Ai mạnh hơn, cống hiến nhiều hơn thì được chia nhiều hơn.

Quay lại các phương án, chúng ta thấy:
– Phương án 1: là lương hành chính
– Phương án 2: là lương theo hiệu suất
– Phương án 3: là lương khoán
– Phương án 4: là thuê ngoài
– Phương án 5: là lương 3P

Nếu là sư tử, bạn sẽ áp dụng theo cách nào? Và vì sao?

Add your comment

Đội Ngũ Dày Dặn Kinh Nghiệm Trách Nhiệm Nhiệt Tình Hỗ Trợ Thủ Tục Đặt Hàng Nhanh Chóng Hiệu Quả Và Nhiều Ưu Đãi Hấp Dẫn.

Đa Dạng Mẫu Mã Sản Phẩm Chủng Loại Bộ Phận kỹ Thuật Tư Vấn Thiết Kế Lô Gô Thương Hiệu Miễn Phí Theo Yêu Cầu.

Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng Hiệu Quả, Chúng Tôi Là Chuyên Gia Trong Lĩnh Vực In Ấn Quảng Cáo.

Chúng Tôi Luôn Nghiên Cứu Và Phát Triển Các Sản Phẩm Với Tiêu Chí Sáng Tạo - Khác Biệt Chấp Nhận Những Đơn Đặt Hàng Nhỏ Hàng Khó.

Nguyễn Phong Print Hoạt Động Với Phương Châm Phục Vụ Khách Hàng Là Thượng Đế Thiết kế In Ấn Theo Nhu Cầu Khách Hàng.

Giá Cả Phù Hợp Với Doanh Thu Và Lợi Nhuận Của Khách Hàng Vận Chuyển Nhanh Là Triết Lý Kinh Doanh Của Chúng Tôi.