MẮT XÍCH YẾU

Quy tắc mắt xích yếu nhất nói rằng “SỨC MẠNH CỦA CẢ ĐỘI SẼ BỊ TÁC ĐỘNG BỞI MẮT XÍCH YẾU NHẤT”. 
Muốn đánh giá sức mạnh của một đội nhóm, hãy nhìn vào thành viên yếu nhất của nhóm, bạn sẽ biết được năng lực của đội nhóm này như thế nào.
Quy tắc mắt xích yếu nhất này cũng được giải thích bằng YẾU TỐ GIỚI HẠN: Một thùng gỗ đựng nước được tạo ra bằng cách ghép rất nhiều thanh gỗ với nhau. Lượng nước lớn nhất mà thùng gỗ này chứa được không phải là do thanh gỗ dài nhất, mà chính bởi thanh gỗ ngắn nhất của cái thùng đó.
Vậy đâu là mắt xích yếu nhất của đội nhóm của bạn, cách nhận diện như thế nào?
a) Người này không thể theo kịp các thành viên khác. Nói cách khác họ phải rất vất vả để đuổi theo các thành viên khác.
b) Họ không thể phát triển trong lĩnh vực mình phụ trách. Nói cách khác khi bạn giao cho họ một lĩnh vực phụ trách, họ không thể phát triển hết tiềm năng của mình.
c) Họ không thể thấy bức tranh toàn cảnh. Hầu hết cách thành viên là mắt xích yếu, họ không thể nhìn được BỨC TRANH TOÀN CẢNH, họ liên tục đánh mất góc nhìn.
d) Họ không thể hoàn thành công việc được giao như mong đợi.
e) Họ không hợp tác sửa đổi điểm yếu của mình. Nói cách khác họ không muốn nói ra đâu là phần yếu kém của họ. 
f) Và cuối cùng họ không hợp tác với các thành viên khác.
Nói đến đây, bạn chắc cũng đã biết ai là “MẮT XÍCH YẾU NHẤT”, hay còn gọi là “YẾU TỐ GIỚI HẠN” trong tổ chức của mình rồi chứ?
Vấn đề ở đây là, các nhà quản trị lãnh đạo phải làm thế nào với những mắt xích yếu nhất?
Trước hết mình cùng nói với nhau về 3 điều về cuộc hành trình của một tổ chức:
1) Không phải ai cũng muốn tham gia hành trình cùng bạn. Mọi người sẽ LỰA CHỌN những chuyến đi khác nhau.
2) Không phải ai cũng NÊN tham gia hành trình cùng bạn. Hãy ghi nhớ hai chữ NĂNG LỰC. Một số người có năng lực hoặc tài năng không nên tham gia cuộc hành trình cùng bạn.
3) Không phải ai cũng CÓ THỂ tham gia hành trình cùng bạn. Hãy ghi nhớ hai chữ TIỀM NĂNG. Bạn nên suy nghĩ thật đúng đắn xem những ai có khả năng để có thể tham gia hành trình cùng bạn.
Trên con đường hướng đến thành công của cả tổ chức, chắc chắn có người bị tụt lại phía sau, và đó là những mắt xích yếu nhất. Giải pháp ưu tiên ở đây là hãy quan sát và đánh giá, để từ đó có thể xem xét và luân chuyển họ sang một vị trí khác, một vị trí mà có thể phù hợp hơn với họ, để họ có thể phát huy hết tiềm năng của mình để xóa bỏ danh hiệu MẮT XÍCH YẾU NHẤT.
Nhưng nếu sang vị trí mới, mà họ vẫn như vậy, vẫn bị tụt lại phía sau, kiểm soát kết quả của cả nhóm, kéo lùi cả tổ chức thì hãy cho họ rời đi. Họ chính là những người không nên tham gia hành trình cùng bạn.
Đối với đội nhóm và tổ chức, cần thẳng thắn đánh giá để tìm ra mắt xích yếu nhất và từ đó đưa cho họ những nhận xét và giải pháp giúp họ tiến bộ, đuổi theo được tốc độ chạy về phía trước của cả nhóm.
Đối với các nhà quản trị lãnh đạo, hãy ghi nhớ: Nguyên tắc Pareto nói rằng: “Nếu bạn có 10 người trong tổ chức, bạn đánh giá & xếp hạng họ. Nếu bạn lấy ra 2 người giỏi nhất & 2 người đó sẽ cho bạn 80% kết quả những gì bạn cần. Nói cách khác, TOP 20% sẽ mang lại 80% LỢI NHUẬN.
Vậy nên “HÃY DÀNH 80% THỜI GIAN CHO TOP 20%!” Nếu bạn tư vấn cho điểm yếu nhất của đội, bạn sẽ không thể giúp đội khá hơn. Nhưng điều đáng buồn là hầu hết chúng ta lại dành quá nhiều thời gian, tiền bạc, năng lượng cho mắt xích yếu nhất.
KẾT LUẬN: Nếu mắt xích yếu nhất không được sửa chữa, nó sẽ làm tiêu tốn rất nhiều chi phí về thời gian, tiền bạc và công sức của cả tổ chức. Nó sẽ kéo lùi kết quả của tổ chức, sẽ khiến những người giỏi trong đội nhóm nghi ngờ về khả năng của lãnh đạo. Và cuối cùng là cả tổ chức và các cá nhân trong đó sẽ đều bị lạc trong cuộc hành trình tiến tới thành công của mình.

Add your comment

Đội Ngũ Dày Dặn Kinh Nghiệm Trách Nhiệm Nhiệt Tình Hỗ Trợ Thủ Tục Đặt Hàng Nhanh Chóng Hiệu Quả Và Nhiều Ưu Đãi Hấp Dẫn.

Đa Dạng Mẫu Mã Sản Phẩm Chủng Loại Bộ Phận kỹ Thuật Tư Vấn Thiết Kế Lô Gô Thương Hiệu Miễn Phí Theo Yêu Cầu.

Hệ Thống Quản Lý Chất Lượng Hiệu Quả, Chúng Tôi Là Chuyên Gia Trong Lĩnh Vực In Ấn Quảng Cáo.

Chúng Tôi Luôn Nghiên Cứu Và Phát Triển Các Sản Phẩm Với Tiêu Chí Sáng Tạo - Khác Biệt Chấp Nhận Những Đơn Đặt Hàng Nhỏ Hàng Khó.

Nguyễn Phong Print Hoạt Động Với Phương Châm Phục Vụ Khách Hàng Là Thượng Đế Thiết kế In Ấn Theo Nhu Cầu Khách Hàng.

Giá Cả Phù Hợp Với Doanh Thu Và Lợi Nhuận Của Khách Hàng Vận Chuyển Nhanh Là Triết Lý Kinh Doanh Của Chúng Tôi.